Tòa ra bản án công nhận cái sai?

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 4016 | Cật nhập: 10/16/2017 10:22:13 AM | RSS

Tòa ra bản án công nhận cái sai? - Ảnh 1.

Ông Trần Quốc Quang - người khiếu nại nhiều năm qua về hợp đồng công chứng chuyển nhượng đất không đúng pháp luật - Ảnh: T.L.

Theo hồ sơ, vợ chồng ông Cát có thửa đất rộng gần 800m2 ở xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm. Cuối tháng 11-2010, trong thời gian ông Cát vào TP.HCM thăm con thì phát hiện bị ung thư phổi.

Trước khi ông Cát qua đời 9 ngày, công chứng viên Đoàn Thị Lý (văn phòng công chứng A9, TP Hà Nội) lập ngay tại bệnh viện hai hợp đồng chuyển nhượng thửa đất của vợ chồng ông Cát cho hai người là ông Lê Văn Tuấn hơn 400m2, tặng cho con trai là Trần Duy Thắng 350m2.

Phát hiện vụ việc, các con của ông Cát có đơn khiếu nại. Ông Lê Văn Tuấn cũng khởi kiện ra TAND TP Hà Nội yêu cầu được thực hiện hợp đồng công chứng.

Điều đáng nói, thời điểm 2015 và 2016 - khi hai cấp tòa thụ lý vụ án, nhiều cơ quan có kết luận hợp đồng công chứng sai phạm nghiêm trọng cả về nội dung lẫn hình thức thì TAND TP Hà Nội và TAND cấp cao tại Hà Nội vẫn có bản án công nhận hợp đồng công chứng có hiệu lực pháp luật.

Tháng 6-2017, Thanh tra Chính phủ có kết luận và đề nghị kỷ luật, chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xem xét trách nhiệm hình sự của hàng loạt cán bộ liên quan tới vụ việc.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất của vợ chồng ông Trần Duy Cát là vi phạm pháp luật.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao chủ tịch UBND TP Hà Nội hủy hai hợp đồng công chứng, hủy hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Từ Liêm cấp cho người nhận chuyển nhượng.

Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội lại vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ cho rằng việc xem xét, tuyên bố "vô hiệu" hay hủy bỏ hợp đồng đã được công chứng thuộc thẩm quyền của tòa án.

Tháng 7-2017, thừa ủy quyền của chánh án TAND tối cao, thẩm phán Đào Thị Xuân Lan ký văn bản trả lời ông Trần Quốc Quang (con ông Trần Duy Cát) với nội dung: không có căn cứ để kháng nghị bản án.

Mặc dù trên thực tế, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội và hàng loạt cơ quan kết luận hợp đồng công chứng được thực hiện khi sức khỏe của ông Cát suy kiệt, không làm chủ được hành vi.

Sau khi Phó thủ tướng Trương Hòa Bình có văn bản đề nghị TAND tối cao xem xét lại bản án, ông Trần Quốc Quang gửi nhiều đơn tố cáo, khiếu nại và đề nghị TAND tối cao giám đốc thẩm vụ án nhưng đến nay chưa được cơ quan này trả lời.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hồng Điệp (trưởng Ban tiếp công dân trung ương, Thanh tra Chính phủ) cho biết:

"Trong vụ này, rất nhiều cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương đều có kết luận giống nhau về việc hợp đồng công chứng có sai phạm nghiêm trọng nhưng tòa án lại công nhận, như vậy có khác nào tòa án công nhận cái sai".

Nguồn: Tuoitre.vn